อบายมุขที่น่ากลัว

การพนันเป็นสิ่งต้องห้ามในทุกศาสนา เพราะถือว่าเป็นสิ่งอบายมุขที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะถือว่าเป็นความหายนะทั้งปวงในการเล่น ดังนั้นถ้าหลีกดลี่ยงได้ก็ควรไม่เข้าไปยุ่งหรือเกี่ยวพันกับการพนันมักดีที่สุด หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากการพนันเหล้านี้ได้ ก็สามารถนำไปสู่การพนันและยาเสพติดชนิดอื่นที่หนักมือขึ้นได้ เช่น จากพนันฟุตบอล แทงบอล77สนุก ๆ จะนำไปสู่ เล่นไพ่ โฮโล แทงม้า เป็นต้น บ่มเพาะนิสัยเพิ่มความเสี่ยงให้แก่ชีวิตอย่างไม่จำเป็น กล้าได้กล้าเสียจากการเล่นพนันอย่างไม่ฉุดคิด

อบายมุขมีทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพนัน ปัจจุบันการเล่นการพนันมีอยู่ทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละประเทศก็จะมีกฎหรือข้ออนุญาตไม่ให้เล่นกันพนันอยู่มาก แต่ก็ยังมีบ่อนที่ลักลอบเปิดให้คนได้เข้ามาใช้บริการแบบลับๆ การพนันซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่หลวงนัก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านครอบครัว ซึ่งมีให้เห็นอยู่ดาษดื่นในสังคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสังคมเมืองและมักจะเกิดขึ้นในหมู่คนในระดับล่างของสังคม การเล่นพนันเป็นนิสัยจนแก้ไขไม่ได้ ถลำลึกลงไปพร้อมกับเพิ่มความเสี่ยงในชีวิตในการสูญเสียสิ่งมีค่ามากขึ้น จนอาจทำให้ความหายนะของชีวิตมาเยือนได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งอันตรายที่น่ากลัวอย่างหนึ่งของการพนันเช่นเดียวกับยาเสพติดการมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายติดการพนันโดยจะมีอาการคล้ายคนติดยาเสพติด จิตใจจดจ่ออยู่กับการเล่นตลอดเวลา หากไม่ได้เล่นจะเกิดอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิด นอนไม่หลับ ไม่มีเงินก็จะต้องขวนขวาย กู้หนี้ยืมสินเพื่อนำเงินมาเล่น และมีความพยายามที่จะเลิก แต่ไม่สามารถทำได้สำเร็จ เนื่องจากโดนอบายมุขเหล่านี้ครอบงำจิดใจอยู่นั่นเอง