เจ้าของ Exchange คริปโตตุรกี หอบเงินหนีออกนอกประเทศ

บริษัท Thodex ถูกก่อตั้งโดย ฟารุก ฟาทีห์ โอเซอร์ นักธุรกิจชาวตุรกีรุ่นใหม่เป็นทั้งผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Thodex บริษัท Thodex เริ่มให้บริการ Exchange ในช่วงเดือนกันยายน ปี 2017 เปิดมาได้ 3 ปีกว่า แต่ธุรกิจเริ่มเป็นที่นิยมในปีที่แล้ว Thodex เป็นกระดาน Exchange คริปโตเคอร์เรนซี โดยโฆษณาอ้างว่าเป็นเจ้าแรกที่ได้รับใบอนุญาติสำหรับทำธุรกรรมด้านคริปโตเคนซีนภูมิภาคนี้จากสหรัฐอเมริกา แต่ความจริงแล้วบริษัท Thodex จดทะเบียนเป็นบริษัทบริการทางการเงินเท่านั้นเองไม่ได้มีการได้รับใบอนุญาตสำหรับประกอบธุรกิจกระดาน Exchange เลย แต่ด้วยกระแสคริปโตกำลังมาแรง ผู้คนในตุรกีพอได้รู้ว่า Thodex เครมว่าเป็นบริษัท Exchange เจ้าแรกก็เข้ามาลงทุนเลยโดยไม่ได้ตรวจสอบที่มาที่ไปบริษัทนี้จริงๆ กลับกลายเป็นว่า Thodex ได้รับภาพลักษณ์ที่ดีและก็มีการสร้างความน่าเชื่อถือกับกลุ่มลูกค้ามาเรื่อย ๆ

จุดเหตุการณ์ที่สำคัญก็คือพอได้รับเงินจากลูกค้าก็นำเงินไปทำการตลาดอย่างดุเดือดและได้ทำแคมเปญเกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโต ซึ่งแคมเปญหนึ่งในนั้นก็คือดอจคอยน์แคมเปญที่เป็นกระแสมาก ใน2-3 เดือนที่ผ่านมา โดย Thodex ทำแคมเปญนี้โดย Thodex จะทำการแจกดอจคอยน์ให้กับคนที่เข้ามาเป็นสมาชิกของบริษัท ซึ่งเว็บไซต์ทางการของ Thodex ได้ระบุว่าทำการแจกดอจคอยน์แล้วมากถึง 4 ล้านเหรียญ ทำให้ Exchange ของ Thodex ซื้อขายดอจคอยน์กันเป็นจำนวนมาก เพราะว่าพอแจกไปบวกกับดอจคอยน์ราคากำลังพุ่งสูงขึ้นทำให้มีการซื้อขายกันเป็นจำนวนมากก่อนวันระบบของ Thodex จะปิดตัวไปกระทันหันมีมูลค่าคิดเป็น 53 % ของการซื้อขายทั้งหมดของในระบบ Thodex แต่โวลุ่มการซื้อขายสัดส่วนของบิทคอยน์มีแค่ 1.7% ซึ่งล่าสุดบริษัทก็ได้มีการประกาศปิดปรับปรุงแพลตฟอร์มเพื่อพัฒนาระบบการซื้อขายและยังไม่กลับมาเปิดให้บริการตามที่แจ้งไว้ บริษัทได้ระงับการซื้อขายคนที่มีเงินอยู่ในนั้นก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หลังจากนั้นพอเริ่มเป็นข่าวก็มีรายงานว่าพบเห็น คุณฟารุก ที่สนามบินอีสตันบลูและได้เดินทางหนีออกนอกประเทศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามมาด้วยการปิดบัญชีเฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ส่วนตัว

สำนักข่าวในประเทศตุรกีได้รายงานว่าคุณฟารุกอาจจะหนีไปประเทศอัลเบเนีย แต่ว่าอีกสำนักข่าวจากาต้าโพสท์ รายงานว่าถ้าไม่ใช่อัลเบเนีย ก็อาจจะหนีมาประเทศไทยก็ได้ โดยสาเหตุสำคัญที่คุณฟารุกต้องหนี ก็คือมีการคาดการณ์กันว่าบริษัทขาดสภาพคล่องทางการเงินไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ เนื่องจากบริษัทโดนแฮกข้อมูล โดยระบบของ Thodex มีผู้ใช้งานเกือบ 4 แสนคน มีการคาดการณ์กันว่าความเสียหายทั้งหมดน่าจะสูงถึงประมาณ 63,000 ล้านบาท ต้องบอกว่าที่ผ่านมาตลาดคริปโตในตุรกีเติบโตแบบก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก เพราะว่าสถานการณ์เงินเฟ้อในตุรกีนั้นสูงมากถึง 16% ค่าเงินวีล่าของตุรก๊ก็อ่อนแรงลงอย่างมาก กลายเป็นว่าแรงจูงใจในการซื้อคริปโตนั้นมีเยอะมาก ทางการเองก็ได้พยายามเข้ามาควบคุมการซื้อขายคริปโต ในช่วงต้นเดือนเมษายนธนาคารกลางได้ออกมาประกาศว่าจะห้ามใช้คริปโตในการชำระเงิน